Bệnh mất ngủ và nguyên nhân bệnh mất ngủ

   Mất ngủ là một vấn đề phổ biến và khiến bạn mất năng lượng, có tác hại không nhỏ đến tâm trạng, sức khỏe và khả năng hoạt động trong ngày của bạn. Mất ngủ mạn tính thậm chí gây ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. Thay đổi trong lối sống của bạn và những thói quen hàng ngày có thể chấm dứt bệnh mất ngủ. Vậy nguyên nhân bệnh mất ngủ là gì, triệu chứng của bệnh ra sao. Hãy cùng theo dõi bài viết sau đây để hiểu rõ hơn về căn bệnh này nhé.

Nguyên nhân bệnh mất ngủ

Nguyên nhân bệnh mất ngủ
Nguyên nhân bệnh mất ngủ

   Tùy từng nguyên nhân gây bệnh mà mất ngủ cũng có những dấu hiệu khác nhau. Đôi khi mất ngủ chỉ kéo dài một vài ngày, đặc biệt là khi mất ngủ được gắn với một nguyên nhân rõ ràng, chẳng hạn như căng thẳng với một bài thuyết trình sắp tới, chia tay với người yêu. Đôi khi mất ngủ rất dai dẳng. Mất ngủ mãn tính thường gắn liền với một vấn đề về tâm thần hoặc thể chất.

   Vấn đề tâm lý có thể gây ra chứng mất ngủ: trầm cảm, lo âu, căng thẳng mãn tính, rối loạn căng thẳng sau chấn thương.

   Thuốc điều trị bệnh cũng có thể gây mất ngủ: thuốc chống trầm cảm, thuốc trị cảm lạnh và cảm cúm, thuốc giảm đau có chứa caffein (Midol, Excedrin), thuốc lợi tiểu, corticosteroid, kích thích tố tuyến giáp, thuốc cao huyết áp…

   Vấn đề y tế có thể gây mất ngủ: hen suyễn, xoang, dị ứng, bệnh Parkinson, trào ngược thực quản, bệnh thận, ung thư. Mỗi nguyên nhân gây mất ngủ chúng tôi chia sẻ trên đây đều có một cách điều trị khác nhau: có thể sử dụng thuốc nam, các bài thuốc dân gian hoặc sử dụng cách trị bệnh bằng việc tự xây dựng cho mình chế độ làm việc hợp lí. Dưới đây là một vài lưu ý giúp bạn không lo bị bệnh mất ngủ.

Thói quen giúp bạn ngủ tốt hơn

– Hãy chắc chắn phòng ngủ của bạn yên tĩnh, tối và mát mẻ. Tiếng ồn, ánh sáng, và nhiệt độ có thể ảnh hưởng đến giấc ngủ.

– Tránh các hoạt động kích thích và những tình huống căng thẳng trước khi đi ngủ này bao gồm: các cuộc thảo luận lớn hay tiếp xúc với ti vi, máy tính, hoặc game.

– Hạn chế cà phê, rượu, và thuốc lá. Dừng uống thức uống chứa caffeine. Tránh uống rượu vào buổi tối, trong khi rượu có thể làm cho bạn cảm thấy buồn ngủ, nó ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ của bạn. Bỏ thuốc lá hoặc tránh nó vào ban đêm bởi nicotine là một chất kích thích.

– Ra khỏi giường khi bạn không thể ngủ được. Đừng cố gắng ép buộc mình vào giấc ngủ. Trằn trọc chỉ làm tăng lên sự lo lắng. Hãy đứng dậy, rời khỏi phòng ngủ, và làm điều gì đó thư giãn, chẳng hạn như đọc sách, uống một cốc nước ấm, đi tắm, hoặc nghe nhạc êm dịu. Khi bạn buồn ngủ hãy đi ngủ.

   Có rất nhiều nguyên nhân bệnh mất ngủ của bạn, trước khi điều trị được chứng mất ngủ bạn cần biết nguyên nhân của nó là gì từ đó có cách điều trị hữu hiệu nhất. Trên đây là những thông tin về bệnh mất ngủ và những điều bạn nên biết, hãy giữ thói quen ăn uống và luyện tập thể thao hợp lý để cơ thể luôn khỏe mạnh.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *