Biểu hiện cảm cúm và cảm lạnh có gì khác nhau?

   Cảm cúm là một bệnh phổ biến, bệnh có thể xuất hiện ở bất cứ độ tuổi nào, từ người lớn, trẻ em hay những bà bầu. Tuy nhiên, người ta thường nhầm lẫn giữa biểu hiện cảm cúm và cảm lạnh. Vì thế cảm cúm thường không được sử dụng thuốc chữa đúng ngay từ đầu. Thời tiết thay đổi thất thường, nhất là vào mùa mưa và khi giao mùa những căn bệnh về đường hô hấp như cảm lạnh và cảm cúm rất dễ xảy ra. Do biểu hiện bệnh cảm cúm và cảm lạnh đa phần giống nhau nên người bệnh rất dễ nhầm lẫn. Nhưng chúng cần được phân biệt để quá trình điều trị nhanh khỏi hơn và không mắc các sai lầm không đáng có.

Biểu hiện cảm cúm, cảm lạnh như thế nào?

   Cảm lạnh hay cảm cúm đều có những triệu chứng tương tự nhau, đó là một chuỗi các biểu hiện như ho, sốt, nghẹt mũi hay đau nhức,…Tuy nhiên, nguyên nhân của bệnh là khác nhau, mức độ nguy hiểm và cách chữa trị vì thế cũng không giống nhau. Mặc dù không thể xác định chính xác biểu hiện này là cảm lạnh hay cảm cúm, nhưng dựa vào những biểu hiện bên ngoài cơ bản nhất ta có thể nhận định đó là bệnh nào.

Biểu hiện bệnh cảm cúm và cảm lạnh khác nhau thế nào?
Biểu hiện bệnh cảm cúm và cảm lạnh khác nhau thế nào?

Biểu hiện cảm lạnh

– Đau họng là dấu hiệu đặc trưng khi bị cảm lạnh

– Đối với bệnh cảm lạnh, dấu hiệu đầu tiên thông thường mà ta có thể nhận thấy đó là đau họng. Triệu chứng này thường đi kèm với nó đó là bệnh viêm họng. Sau đó 1-2 ngày, chúng có thể biến mất sau đó là triệu chứng khác như: sổ mũi, nghẹt mũi, nước mũi trong chảy nhiều. Nếu cảm lạnh ở mức độ nặng nước mũi có thể chuyển thành màu vàng hoặc xanh, dịch mũi đặc nếu bị nhiễm trùng. Ngoài ra, đối với trẻ em còn có thể thấy sốt nhẹ. – Khi bị bệnh, bạn thường thấy cơ thể bứt rứt, khó chịu nhưng vẫn có thể thực hiện những công việc hằng ngày một cách bình thường. – Biến chứng khi bạn mắc cảm lạnh có thể là: nghẹt mũi và viêm tai giữa,… – Cảm lạnh thường thường chỉ kéo dài trong khoảng 1 tuần, bệnh cũng có thể lây lan cho người khác. Bởi vậy, bạn nên phòng ngừa bằng cách rửa tay bằng xà phòng, tránh tiếp xúc với người bị bệnh. – Cách điều trị bệnh cảm lạnh thông thường đó là sử dụng thuốc thông mũi và viêm họng. Bên cạnh đó, cần có chế độ nghỉ ngơi và chế độ dinh dưỡng hợp lý để bệnh nhanh khỏi hơn.

Biểu hiện cảm cúm

Biểu hiện cảm cúm
Biểu hiện cảm cúm

– Nếu như đối với cảm lạnh, biểu hiện sốt là dấu hiệu phụ để nhận biết bệnh thì với cảm cúm đó là đặc điểm chính của bệnh. Người bị cảm cúm thường sốt cao từ 38-39 độ C kèm theo mệt mỏi toàn thân và đau nhức cơ thể, sổ mũi. Triệu chứng bệnh thường dồn dập và đột ngột, tăng nhanh chóng trong khi cảm lạnh thường tiến triển chậm và dễ chữa khỏi bằng các chế độ chăm sóc đúng cách. – Cảm cúm rất dễ dàng lây lan cho người khác hơn là cảm lạnh, bởi vậy bạn cần thực hiện các biện pháp phòng chống lây bệnh cho người khác. Bệnh cảm cúm không có thuốc đặc trị do virus gây ra mà thường được chỉ định các loại thuốc nhằm điều trị triệu chứng. Cảm cúm thông thường sẽ thường tự khỏi sau khoảng 5 – 7 ngày, tuy nhiên nếu bệnh càng tiến triển nặng thêm kèm theo các biểu hiện khác như: sốt liên tục, đau khi nuốt, đau đầu và tắc mũi không khỏi, khó thở, buồn nôn,…Bạn cần đến gặp bác sĩ ngay, vì đôi khi đây có thể là những chủng cúm nguy hiểm hơn.

   Khi thấy xuất hiện các triệu chứng cảm cúm, nên thực hiện các cách trị cảm phổ biến và bổ sung đầy đủ dinh dưỡng cho bệnh nhân cảm cúm. Hoặc có thể sử dụng thuốc điều trị cảm cúm từ những bài thuốc dân gian. Ngoài ra, có nhiều món ăn đơn giản cũng là thuốc cảm rất hữu ích.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *